Chắc hẳn ai cũng một lần đã thử qua các món ăn với bên dưới là lớp cơm cháy giòn tan, bên trên thì được biến tấu đa dạng các loại topping như chà bông, khô gà, nước mắm, mỡ hành,...Tuy nhiên, bạn đã thử tự làm cơm cháy truyền thống tại nhà chưa? Cùng xem cách chế biến món ăn này qua bài viết dưới đây nhé!
Cơm cháy truyền thống có từ khi nào?
Từ xa xưa, món cơm cháy đáy nồi đã xuất hiện khi con người ta biết trồng lúa rồi sử dụng hạt gạo để nấu thành cơm. Và lúc đó, nồi cơm điện chưa có vì thế thường nấu cơm bằng bếp củi, nên không khó để bắt gặp lớp cơm cháy dưới đáy nồi. Tuy vậy, nhưng phần cơm này không chỉ được giữ lại mà còn là món “khoái khẩu” của rất nhiều người cho đến thời điểm hiện tại.
Một số thông tin còn cho rằng, một người ở Ninh Bình đã dùng món cơm cháy truyền thống kết hợp với thịt dê để kinh doanh, nhằm lấy lòng con gái ông phú hộ. Sau đó, nhờ món ăn này mà thu hút lượng khách hàng lớn đến quán và anh chàng trở nên giàu có.
Đó là nguồn gốc của cơm cháy đáy nồi, còn cơm cháy chà bông hay mỡ hành phổ biến ngày nay thì không chắc chắn có từ khi nào, nhưng có thể biết được chúng ra đời cũng hơn chục năm về trước.
Cách làm cơm cháy truyền thống
Nguyên liệu chuẩn bị
Trước khi bắt tay vào chế biến cơm cháy truyền thống, dưới đây là những nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị. Đó là:
- Cơm nguội: 2 bát lớn
- Hành lá: 1 thìa canh
- Đường: 1 thìa canh
- Nước mắm: 1 thìa canh
- Dầu ăn
- Chà bông (ruốc)
- Tương ớt
Lưu ý: Bạn có thể tận dụng cơm nguội để làm món cơm cháy, nhưng thay bằng gạo nếp sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn rất nhiều.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Trộn đều cơm nguội với 1 - 2 thìa dầu ăn, cho cơm ra khay dùng túi nilon bọc lại rồi cán mỏng.
- Bước 2: Sử dụng nắp hộp nhựa hay bát ăn cơm ấn nhẹ để tạo thành các khối đều nhau, mỗi miếng chỉ nên dày khoảng 0.5cm - 1cm để khi sấy (hoặc chiên) chúng nhanh giòn và phồng lên đồng đều.
- Bước 3: Cho các miếng cơm vào khay sấy và điều chỉnh nhiệt độ xuống mức 60 độ C, cài thời gian trong 3 giờ. Nếu nhà bạn không có máy sấy thì có thể đem cơm phơi khô dưới nắng (1 - 2 ngày) hoặc cho vào tủ lạnh qua đêm để cơm se lại và khô.
- Bước 4: Cho một lượng dầu ăn đủ để ngập toàn bộ miếng cơm vào chảo. Dầu sôi, bạn thả từng miếng cơm khô cứng đã sấy trước đó vào chiên. Nên nhớ phải lật thường xuyên để cơm chín vàng, nở phồng đều khi ăn sẽ giòn và không bị cứng.
- Bước 5: Khi hai mặt cơm cháy đã vàng ươm, thì vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.
- Bước 6: Cho hành lá đã thái nhỏ vào bát, đun nóng một ít dầu ăn rồi đổ trực tiếp vào bát hành. Đây chính là phần mỡ hành dùng phết lên bề mặt cơm cháy.
- Bước 7: Pha phần sốt gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 2 thìa tương ớt với 4 thìa nước lọc rồi khuấy đều lên.
- Bước 8: Cho cơm cháy ra đĩa, phết một lớp nước sốt và mỡ hành rồi rắc thêm chà bông lên là bạn đã hoàn thành món cơm cháy chà bông truyền thống không khác gì ngoài hàng.
Nếu muốn bảo quản cơm cháy được lâu hơn, bạn nên cất chúng trong túi zip hoặc hộp đựng đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn cho vào lò nướng (hoặc lò vi sóng, nồi chiên không dầu) sấy ở 100 độ C trong 20 phút là có thể thưởng thức.
Cơm sấy Minh Châu - Thương hiệu cơm cháy truyền thống ngon nức tiếng
Có thể thấy, cách làm cơm cháy truyền thống như được hướng dẫn trên không quá khó nhưng bạn sẽ phải mất kha khá thời gian để cho ra thành phẩm như mong muốn. Vậy tại sao bạn không thử thưởng thức món ăn mang đậm hương vị xưa này tại Cơm sấy Minh Châu?
Cơm sấy Minh Châu là một trong những thương hiệu ăn vặt được đánh giá cao từ nhiều năm nay, chuyên sản xuất và cung cấp sỉ lẻ cơm sấy chà bông. Với công thức nước sốt gia truyền độc quyền, sử dụng nguyên liệu sạch 100% và đặc biệt quy trình chiên luôn để nhiệt độ thấp giúp cho cơm sấy giòn tan nhưng vẫn giữ được vị ngọt từ hạt gạo. Đảm bảo thơm ngon, không hôi dầu cũng như không sử dụng chất bảo quản nên thực khách có thể yên tâm dùng.
Ngoài ra, sản phẩm tại Minh Châu cũng rất chú trọng trong việc đóng gói. Các dòng cơm sấy truyền thống (60g, 250g) hay cơm sấy Goodluck đều được đựng trong túi zip nilon phủ bạc, giúp bảo quản tốt lại thuận tiện cho khách hàng mang đi xa mà không sợ hư hỏng.
Nếu bạn có nhu cầu đặt mua sản phẩm hoặc mong muốn trở thành nhà phân phối của Cơm sấy Minh Châu, đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi qua số Hotline 084 9669 888 để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.