Chà bông hay còn là ruốc, một món ăn thường được làm từ thịt nạc lợn hoặc đôi khi từ thịt cá, thịt gà, tôm,...được rất nhiều người thêm vào thực đơn mỗi ngày vì sự thơm ngon lại có thể dễ kết hợp với các món ăn khác như xôi, bánh mì, cơm sấy, hay ăn cùng cơm nóng cũng hấp dẫn không kém. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn giữ được khá lâu, tầm 3 - 4 tháng nếu chế biến đúng cách và làm theo các mẹo bảo quản chà bông ngon lâu dưới đây!
Chọn nguyên liệu chà bông tươi ngay từ đầu
Cách bảo quản chà bông đơn giản nhất để giữ được lâu sử dụng dần chính là phải thật cẩn thận, kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn nguyên liệu chế biến. Nguyên liệu chà bông phải tươi mới, không nên mua các loại thịt cũ, đã bốc mùi hôi thối, thịt động vật bị bệnh hay có màu lạ.
Việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng không những khiến món ăn không ngon, nhanh bị mốc chỉ sau vài ngày, mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.
Vì thế, hãy ưu tiên chọn mua chà bông từ các hãng uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng và xuất xứ được in rõ ràng trên bao bì. Hạn chế sử dụng loại chà bông đóng túi nilon không có bất kỳ thông tin gì trên đó, được bán trôi nổi ngoài chợ, tạp hóa vì sẽ không chắc chúng có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không.
Đóng gói bao bì chà bông kín
Công đoạn lựa chọn nguyên liệu tươi thì quan trọng thật đấy, tuy nhiên khâu đóng gói cũng góp phần không nhỏ trong việc bảo quản chà bông được lâu dài hơn.
Sau khi hoàn thành các công đoạn chế biến, nếu với số lượng chà bông không quá lớn người dùng có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa hoặc thủy tinh để bảo quản. Lưu ý, phải rửa thật sạch và để khô ráo rồi mới cho chà bông vào, đậy nắp kín tránh tiếp xúc với không khí dễ bị ẩm mốc.
Trường hợp, bạn cần bảo quản với số lượng nhiều thì thay hộp đựng bằng túi ziplock, sau đó dùng máy hút chân không để giữ cho hương vị chà bông vẫn nguyên vẹn như ban đầu. Khi ăn, bạn nên dùng dụng cụ sạch, không dính nước và lấy một lượng vừa đủ rồi đóng lọ hoặc dán miệng túi zip ngay. Với cách bảo quản chà bông này, bạn chỉ cần cất chúng nơi thoáng mát là có thể dùng trong vài tháng mà không sợ bị hư, bị mốc.
Bảo quản chà bông trong tủ lạnh và nơi thông thoáng
Chà bông tự làm tại nhà hay mua ngoài siêu thị về, nếu đã được đóng gói cẩn thận trong hũ đậy kín, túi zip hút chân không thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng để dùng dần. Với điều kiện nơi đó phải khô ráo, thông thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời thì chà bông sẽ giữ được 1 đến 2 tuần tùy loại (thường ruốc tôm chứa hàm lượng đạm cao nên hạn sử dụng tương đối ngắn).
Ngoài ra, nếu bạn thực hiện theo cách bảo quản chà bông trong hũ thủy tinh đậy nắp kín và đặt chúng vào ngăn mát tủ lạnh, sẽ giúp giữ hương vị thơm ngon và lâu hỏng hơn (có thể lên đến 2, 3 tháng). Bởi nhiệt độ trong tủ lạnh thấp (khoảng 0 độ C), đồng thời khí lạnh bên trong tủ là khí khô có khả năng giảm môi trường ẩm khiến vi khuẩn bị ức chế phát triển. Đó chính là lý do thực phẩm để tủ lạnh thường tươi lâu, không bị biến đổi vị.
Tham khảo thêm:
- Cách làm chà bông heo tại nhà cho người làm lần đầu
- Hướng dẫn làm chà bông thịt gà thơm ngon tại nhà
Chà bông (ruốc) không chỉ là một món ăn chế biến nhanh, đơn giản mà còn được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng khi thịt được làm tơi xốp lên. Chà bông là loại thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình Việt, nên hy vọng các mẹo bảo quản chà bông được gợi ý trong bài viết trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về bảo quản thực phẩm lâu hơn nhưng vẫn giữ trọn hương vị thơm ngon nhé!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.