Cơm cháy là món ăn vặt hầu như ai cũng đã từng ăn qua, độ giòn của cơm khi chiên lên kết hợp với nước chấm đặc biệt sẽ mang đến cho thực khách một trải nghiệm khó quên. Với 5 cách làm nước sốt cơm cháy ngon dưới đây, bạn có thể trổ tài nấu nướng để mang đến cho gia đình mình một món ăn dân dã thơm ngon tại nhà!
Cơm cháy - Món ăn vặt được nhiều người yêu thích
Cơm cháy là một món ăn nhẹ dân dã truyền thống được làm từ cơm nguội còn sót lại bằng cách sấy hoặc chiên lên cho đến khi có màu vàng nâu. Cơm chiên giòn và nước chấm đậm đà sẽ mang đến một hương vị khó quên. Hương hành thơm thơm, vị gạo bùi bùi kết hợp với vị mặn cay từ chà bông, tương ớt và nhiều loại gia vị khác tạo nên một món ăn khiến ai cũng thích mê ngay lần đầu nếm thử.
Đây là món ăn dễ chế biến, bạn có thể mua cơm cháy đóng gói sẵn để mang tặng người thân, bạn bè mà không sợ làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có. Để món ăn trở nên đặc biệt hơn, bạn có thể chế biến các công thức nước sốt khác nhau như nước sốt thịt băm, tôm khô, mỡ hành,... Cách làm nước sốt cơm cháy này cũng cực kỳ đơn giản, chỉ cần theo các bước hướng dẫn bên dưới:
5 cách làm nước sốt cơm cháy hấp dẫn, thơm ngon
1 - Cách làm nước sốt cơm cháy với thịt băm
Nguyên liệu cần có
-
Thịt heo bằm 150g
-
Nước cốt dừa 160ml
-
Đường thốt nốt 40 gam
-
Nước mắm 30ml
-
Ớt khô 6 quả
-
Tỏi 1 củ
-
Hành khô 20g
-
Tiêu xay 10 gam
-
Rau mùi 15 gr
-
Đậu phộng rang 50 gr
Cách pha nước sốt chấm cơm cháy
-
Bước 1: Tiến hành sơ chế tất cả các nguyên liệu dưới đây:
-
Với hành khô, tỏi cũng như ớt tươi, bạn làm sạch, bóc bỏ vỏ, tách hạt rồi rửa sạch.
-
Với đậu phộng, khi rang xong để nguội rồi mới bóc vỏ.
-
Rau mùi trước khi chế biến cần rửa sạch và để khô.
-
-
Bước 2: Tiếp theo, bạn chuẩn bị cối xay, cho vào đó 6 quả ớt khô đã ngâm nước, 1 củ tỏi. 15g rau mùi, 10g tiêu xay và dùng chày giã nát hỗn hợp này.
-
Bước 3: Chuẩn bị nồi, cho vào nồi toàn bộ hỗn hợp đã giã ở bước 1 cùng 150g thịt heo bằm, 160ml nước cốt dừa, 40g đường thốt nốt, 30ml nước mắm, 50g đậu phộng rang và 20g hành khô. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp, đun sôi và khuấy đều tay.
-
Bước 4: Khi hỗn hợp đã sôi thì bạn tắt bếp, cho hỗn hợp ra bát là có thể chấm với cơm cháy và thưởng thức món ăn hấp dẫn này.
2- Cách làm nước sốt cơm cháy tôm khô
Nguyên liệu cần có
-
100 gram thịt ba chỉ heo
-
100 gram mỡ heo
-
50 gram hành tím
-
20 gram tôm khô
-
Tỏi 30 gram
-
10 gram ớt
-
6 muỗng canh nước mắm
-
10 gram hạt tiêu đen
-
20 gram đường trắng
Các bước làm nước sốt cơm cháy tôm khô
-
Bước 1: Thịt và mỡ heo làm sạch, rửa sạch rồi chần qua nước sôi để khử mùi, sau đó thái thịt cùng với mỡ heo thành những miếng có kích thước bằng đầu đũa. Tỏi, hẹ bóc vỏ, băm nhỏ, tôm khô ngâm với nước ấm vài tiếng cho tan ra.
-
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào, vặn lửa nhỏ để tránh làm cháy mỡ. Khi mỡ đã vàng thì vớt ra để riêng, phần mỡ chảy ra vẫn giữ nguyên trong chảo, cho hẹ và tỏi băm vào xào. Khi hành thơm thì cho thịt ba chỉ và tôm khô vào, trộn đều đến khi thịt chín.
-
Bước 3: Cho vào chảo 6 muỗng canh nước mắm, 20 gram đường, 10 gram tiêu sọ, 10 gram ớt. Hạ nhỏ lửa đun liu riu và trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Cơm cháy giòn, thơm ngon, chấm với nước sốt tôm khô cay mặn sẽ làm món ăn thêm hấp dẫn. Tuy là món ăn dân dã nhưng nếu đã một lần ăn qua thì bạn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.
>>> Xem thêm: Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn rụm cực dễ
3 - Cách làm nước sốt cơm cháy mix bột sắn
Nguyên liệu
-
1 đĩa cơm
-
Thịt xay 30g
-
Đường 10g
-
Ớt khô 5g
-
Tương cà (để tạo màu) có thể thay bằng dầu điều.
-
Bột sắn 5g
-
Chanh vàng 5ml
-
hành lá
-
Tỏi 1 củ
Cách làm
-
Bước 1: Hành tím, tỏi bạn bóc lớp vỏ khô bên ngoài rồi đập dập và băm nhuyễn. Hành tây rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
-
Bước 2: Bột sắn dây cho vào bát, thêm ít nước lạnh vào khuấy đều đến khi bột tan chảy ra thì đặt nó sang một bên.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi thơm hành tỏi băm nhuyễn cho thơm. Khi hành và tỏi đã vàng thì cho thịt băm vào trộn đều. Khi thịt chín cho thêm nước mắm, hạt nêm, bạn cũng có thể thêm nước tùy theo lượng cơm cháy mà bạn có.
-
Bước 4: Thêm ớt bột và tương cà vào đun đến khi hỗn hợp sánh lại, cho đường, bột năng vào khuấy đều và nấu cho đến khi bạn có được hỗn hợp sánh mịn.
-
Bước 5: Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho nước cốt chanh và hành lá vào (có thể thay hành lá bằng hành củ), nếu thích ăn cay có thể cho nhiều tiêu và ớt hơn.
4 - Cách làm nước sốt cơm cháy mỡ hành
Nguyên liệu
-
4 muỗng canh nước mắm ngon
-
Đường trắng chuẩn bị 6 muỗng canh
-
1 muỗng canh sa tế
-
2 muỗng canh sốt mayonnaise
-
4 cây hành lá tươi
-
3 quả ớt tươi
Cách làm
-
Bước 1: Cắt nhỏ hành lá, nhặt bỏ hết lá úa, rễ sau đó rửa sạch và thái nhỏ.
-
Bước 2: Thái ớt thành từng miếng nhỏ, bạn có thể tăng giảm lượng ớt tùy theo mức độ ăn cay của mỗi người.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho hỗn hợp đường + nước mắm + sốt mayonnaise và sa tế vào. Khuấy hỗn hợp nhẹ nhàng, đun từ từ cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, đợi khoảng 1-2 phút thì cho ớt và hành lá thái nhỏ vào, đảo đều.
-
Bước 4: Đổ nước sốt ra bát và ăn kèm cơm cháy.
Cách làm nước sốt cơm cháy mỡ hành vô cùng ngon và không dầu mỡ. Nước sốt không quá đặc, có độ sánh vừa phải, vị mặn ngọt đúng ý mang đến sự kết hợp hoàn hảo.
5 - Cách làm nước sốt cơm cháy mắm ngọt miền Nam
Nguyên liệu
-
200ml nước mắm
-
150 gram đường trắng
-
200ml nước dừa tươi ngọt
-
20 gram tỏi băm
-
20 gram ớt băm nhỏ
Cách thực hiện
-
Bước 1: Đặt một chiếc chảo nhỏ lên bếp, lần lượt cho 200ml nước mắm, 150gr đường, 200ml nước dừa tươi vào. Giảm nhiệt để đun nhỏ lửa và khuấy cho đến khi hỗn hợp gia vị được hòa quyện hết vào nhau.
Lưu ý: Đối với nước mắm bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao, bạn cũng có thể thay thế nước dừa bằng nước lọc, tuy nhiên hương vị của nước dừa tươi rất đặc trưng và ngon hơn nước lọc.
-
Bước 2: Bắt đầu đun nước mắm trên lửa nhỏ trong 25-30 phút. Khi nước mắm đã quyện đều và sánh lại thì tắt bếp. Nước sốt sẽ đặc hơn nhiều khi nguội, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không nấu nước sốt quá lâu trên bếp.
-
Bước 3: Cuối cùng trộn tỏi băm với ớt vào hỗn hợp để tăng thêm mùi vị cho món ăn.
Cách làm nước sốt cơm cháy này có thể bảo quản được lâu, nếu không dùng hết có thể cho vào hộp, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo làm cơm cháy chuẩn vị
Nguyên liệu
-
1 - 2 bát cơm
-
2 cây hành lá
-
3 muỗng nước mắm
-
Các loại gia vị khác như đường, ớt bột, bột ngọt.
-
Dầu ăn, dầu điều
-
Chà bông 20g
Cách thực hiện
-
Bước 1: Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc chảo chống dính rồi bắc bếp lên đun ở mức vừa hoặc nhỏ. Khi chảo đã nóng, bạn cho thêm một ít dầu để cơm cháy không bị dính. Để dầu ăn thật nóng rồi cho cơm vào chiên, dùng thìa xới cơm ra rồi rải khắp chảo.
-
Bước 2: Để làm nước chấm, bạn hòa 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, ít ớt bột vào dầu ăn và trộn đều. Thêm hành lá thái nhỏ vào (bước này bạn có thể cho sốt vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây để hành lá chín đều).
-
Bước 3: Sau khi chiên cơm trong 5 hoặc 10 phút, rưới một ít nước chấm lên bề mặt cơm. Trong quá trình nấu, bạn nên để lửa ở mức vừa và thấp (nhiệt độ khoảng 120°C) để tránh bị cháy, sau khi đảm bảo mặt dưới hơi vàng thì có thể lật sang mặt còn lại.
-
Bước 4: Sau 5-10 phút đến khi cơm vàng thì bạn có thể tắt bếp và thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này, đừng quên phủ lên trên 1 lớp chà bông mặn nữa nhé.
>>> Xem thêm: Bỏ túi 2 công thức làm cơm cháy ngon không nên bỏ qua
Mua cơm cháy tại Minh Châu
Nếu không có thời gian tự làm cơm cháy tại nhà, bạn cũng có thể mua cơm cháy chế biến sẵn về và làm thêm nước sốt để ăn kèm. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu cơm cháy chất lượng, vị đúng chuẩn được bày bán trên thị trường. Một trong số đó là thương hiệu uy tín và lâu đời nhất - Cơm cháy Minh Châu.
Cơm cháy Minh Châu được chế biến từ những hạt nếp thơm theo công thức cổ truyền cho ra sản phẩm cơm cháy chất lượng vượt trội, đáp ứng yêu cầu thưởng thức ẩm thực của người tiêu dùng. Về chất lượng sản phẩm, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn vì các sản phẩm tại Minh Châu hoàn toàn không có phẩm màu, không chất bảo quản.
Cơm sấy Minh Châu cam kết:
-
Sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên, an toàn với sức khỏe con người
-
Đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả sản phẩm phân phối
-
Có giấy chứng nhận ATVSTP, đạt chứng chỉ ISO 22000
-
Có hệ thống nhà xưởng hiện đại và dây chuyền sản xuất tiên tiến
Cơm cháy Minh Châu cũng là một trong những sản phẩm được người tiêu dùng yêu thích bởi có bao bì bắt mắt, có thể mua làm quà tặng bạn bè, người thân trong những dịp lễ tết. Nếu bạn muốn mua đặc sản cơm cháy về làm quà thì nên chọn thương hiệu Minh Châu, chắc chắn ai cũng sẽ bất ngờ về bao bì đẹp mắt và hương vị thơm ngon của sản phẩm!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.