Mỗi người đều sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau nhưng chắc chắn ai cũng không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của món cơm cháy chà bông đặc sản Ninh Bình. Và bà bầu cũng không ngoại lệ, vị mặn mà cay cay hấp dẫn tạo nên sự kích thích vị giác đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Vậy bà bầu ăn cơm cháy được không? Cách nấu cơm cháy an toàn cho phụ nữ mang thai và em bé là gì? Cùng Cơm sấy Minh Châu tham khảo bài viết bên dưới để biết thêm thông tin hữu ích!
Nguyên liệu làm cơm cháy
Bà bầu có được ăn cơm cháy không là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ vì đây là món ăn vặt khoái khẩu không thể bỏ qua. Cơm cháy chà bông hiện nay đang là món ăn vặt phổ biến nhất đối với chị em phụ nữ. Công thức làm cơm cháy chà bông cũng cực kỳ đơn giản nên rất nhiều cơ sở cung cấp món ăn này. Tuy nhiên, trước vấn đề an toàn thực phẩm phức tạp như hiện nay, nhiều người lo ngại về chất lượng nguyên liệu cũng như độ sạch trong quá trình chế biến Do đó để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, bà bầu nên học cách chế biến cơm cháy tại nhà. Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông cực kỳ đơn giản và dễ tìm như sau:
-
Gạo nếp loại ngon: 300- 500g (làm bằng gạo nếp rất ngon nhưng bạn cũng có thể thay bằng gạo cơm để nguội)
-
Thịt chà bông 200g (có thể tăng giảm tùy sở thích)
-
Hanh tây 1 củ
-
Hành lá 3 cây
-
Ớt 3 quả (có thể tăng giảm tùy sở thích ăn cay nhiều hay cay ít)
-
Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu,..
Cơm cháy cho bà bầu được chế biến như thế nào?
Trước khi tìm hiểu bầu ăn cơm cháy được không thì cũng ta cùng xem qua công thức chế biến cơm cháy siêu đơn giản mà hấp dẫn dưới đây:
Bước 1: Chuẩn bị
Cơm cháy là một món đặc sản của Ninh Bình mà ai cũng biết đến, nếu có điều kiện thì nên dùng gạo nếp thơm để nấu cho hương vị được trọn vẹn. Trong trường hợp không có gạo nếp thơm, bạn cũng có thể sử dụng gạo tẻ để thay thế. Những loại gạo nếp này ngoài hương thơm, độ dẻo nổi tiếng thì hạt gạo nếp còn vô cùng mềm và mịn. Nếu chúng được dùng để làm cơm cháy thì hạt cơm sẽ phồng xốp lên rất đẹp và ngon.
Để nếp nhanh chín khi nấu, nên ngâm nếp trước khi nấu, nếu có thời gian thì ngâm qua đêm cho gạo nở, nếu không thì ngâm ít nhất từ 4-6 tiếng.
Gạo nếp sau khi ngâm bạn mang đi vo sạch, để ráo nước sau đó hấp cách thủy trong khoảng 30 phút. Có thể hấp xôi bằng xửng để gạo khi chín róc hạt và tơi hơn so với khi. Sau đó, bạn đổ gạo đã chín ra khay hoặc mâm và nhớ xếp sao cho cơm mau nguội.
Bước 2: Phơi - sấy cơm
Thoa một lớp dầu mỏng vào khuôn, khuôn làm cơm cháy có thể được tạo bằng bất kỳ công cụ nào bạn có. Nếu muốn bẻ cơm đã cháy thành từng miếng vừa ăn, bạn có thể dùng khuôn có chia sẵn ô.
Sau khi cơm vừa nguội, bạn xếp cơm vào khuôn hoặc đĩa lớn để chống nóng, dàn đều cho đến khi miếng cơm dày khoảng 1/4 đốt ngón tay (khoảng 1-1,5 cm). Khi vo xong không nên ấn quá mạnh tay vì như vậy cơm có thể bị xẹp, khi chiên sẽ không nở ra.
Sau khi cơm được tạo trên thành khuôn, bạn mang đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trong năm giờ, sau đó có thể để nguyên miếng hoặc cắt nhỏ để chiên dễ dàng hơn. Lưu ý cứ sau 1,5 - 2 giờ, bạn phải lật cơm cho khô đều hai mặt.
Nếu có lò nướng trong nhà, bạn có thể sấy khô cơm cháy bằng lò để tiết kiệm thời gian và tránh bụi bay vào. Sấy cơm trong khoảng 3 giờ ở nhiệt độ 100°C, sau khoảng một tiếng rưỡi, lật bánh nếp lại và tiếp tục sấy. Thỉnh thoảng trong khi sấy nên đóng hé cửa lò để hơi thoát ra ngoài đồng thời để nếp không bị khô quá.
Bước 3: Chiên cơm
Để chiên cơm không bị cháy thì bạn đổ dầu ngập chảo và nên đợi dầu nóng rồi mới cho cơm vào chiên lần lượt từng mặt. Khi cơm đã chín và nở đều hai mặt, bạn vớt ra và để trên giấy cho thấm bớt dầu.
Vì dầu nhiều nên ban đầu bạn có thể cho vài hạt nếp vào để xác định dầu đã nóng chưa. Dầu vừa đủ nóng thì thả các miếng cơm khô, chúng sẽ nở ra và nổi lên ngay. Nếu thả cơm cháy vào chảo khi dầu chưa nóng thì cơm sẽ có mùi dầu không ngon mà cũng không tốt cho sức khỏe bà bầu.
Bước 3: Hoàn thành
Sản phẩm cuối cùng là những miếng cơm cháy màu nâu nhạt có các hạt gạo nếp căng phồng, mùi thơm lan tỏa khắp nhà cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể làm thêm mỡ hành để rưới lên trên, hoặc làm nước chấm kho quẹt để ăn cùng. Đây là món ăn có thể sử dụng cho bà bầu nên bạn không cần phải phân vân bầu có được ăn cơm cháy không nữa nhé! Lý do và cách ăn cụ thể bạn có thể tham khảo trong phần tiếp theo dưới đây.
>>> Xem thêm: Bỏ túi 2 công thức làm cơm cháy ngon không nên bỏ qua
Vậy bà bầu có ăn cơm cháy được không?
Cơm cháy chà bông được xem là một món ăn nhẹ được làm từ gạo và các nguyên liệu khác có thể bảo quản trong thời gian dài mà không cần chất bảo quản. Nếu bạn còn phân vân bầu có ăn được cơm cháy không thì đây hoàn toàn là món ăn mà các mẹ bầu có thể thưởng thức.
Tuy nhiên cũng có một vài lưu ý khi ăn mà bạn nên nhớ. Bà bầu cần lưu ý tránh ăn quá no, đặc biệt là vào buổi tối, vì có thể gây khó chịu, đầy bụng do món thường được chế biến qua chiên nhiều dầu mỡ.
Phụ nữ mang thai được khuyên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa một lượng lớn chất béo vì nó có thể gây tăng cân quá mức, do đó bạn có thể nhâm nhi miếng cơm cháy mỗi lúc thèm chứ không nên ăn thường xuyên.
Mặc dù ngon và rất tốt cho những người bụng dạ yếu nhưng các bà bầu không nên dùng nó thay cơm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, nếu biết cách chế biến cơm cháy hạn chế dầu mỡ thì cơm cháy sẽ rất phù hợp cho bà bầu, giúp bà bầu không bị nhạt miệng. Nên nhớ là phụ nữ mang thai cũng không nên kiêng cử, nhịn thèm quá mức vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tâm lý. Do đó nếu thích bạn có thể ăn những món ăn vặt yêu thích trong liều lượng cho phép là được.
Mách bạn một số cách làm cơm cháy ngon cho bà bầu
Sau khi hiểu rõ bầu ăn được cơm cháy không thì chắc hẳn bạn đã tự tin chế biến món cơm cháy tại nhà rồi đúng không? Dưới đây là một số công thức làm cơm cháy ngon tại nhà dành cho bà bầu:
Cơm cháy sốt thịt dê cho mẹ bầu
Thịt dê có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ do chứa nhiều đạm và chất dinh dưỡng. Ngoài gạo đã nấu theo công thức trên, để chế biến nước sốt thịt dê ăn kèm cơm cháy thì bạn cần chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như thịt dê xay 200g, tỏi băm nhỏ, hành sả, nước pha bột bắp (tỷ lệ 2:1). Về phần gia vị, bạn sẽ cần 5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng rượu trắng, muối và tiêu.
-
Bước 1: Bạn cho thịt dê đã xay cùng sả vào tô, trộn đều với các loại gia vị đã chuẩn bị rồi ướp thịt khoảng 15 phút.
-
Bước 2: Cho tỏi và hành vào xào thơm, sau đó cho thịt dê vào xào cùng rồi cho 150ml nước xâm xấp mặt thịt. Đun lửa nhỏ khoảng 20 phút cho dê chín, đổ hỗn hợp nước bột bắp vào chảo sốt, đun lửa to cho đến khi nước sốt đặc lại. Nêm nếm gia vị theo khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.
-
Bước 3: Cuối cùng rắc hành ngò cho thơm vào sốt, dùng với cơm cháy chiên nóng sẽ tạo nên một món ăn tuyệt vời để thưởng thức vào những ngày mưa se lạnh.
Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành cho bà bầu
Đối với công thức này, cách làm cũng giống như hướng dẫn làm cơm cháy ở trên nhưng bạn cần pha thêm nước sốt mỡ hành để ăn kèm. Nguyên liệu cho sốt mỡ hành bao gồm hành lá và dầu ăn. Về phần nước chấm, bạn cần một ít chà bông, 2 củ hành tím, 2 củ tỏi, 1 quả ớt bột, 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 3 thìa đường cùng với 2 chén tương ớt.
-
Bước 1: Hành lá bạn rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ rồi cho vào tô nước đá lạnh. Nếu thích, bạn có thể tận dụng cuống (màu trắng) hoặc không. Sau đó, bạn cho 1/2 thìa cà phê gia vị cùng với 1/2 thìa cà phê đường vào chén hành. Sau đó bạn cho 6 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho vào chén hành đã chuẩn bị sẵn. Trộn kỹ cho đến khi tất cả các loại gia vị hòa quyện vào nhau.
-
Bước 2: Băm nhỏ tỏi, hành và ớt rồi cho vào chảo phi thơm, cho tiếp lần lượt các gia vị vào chảo, đảo đều trên lửa nhỏ để các gia vị tan ra và quyện vào nhau. Nước sốt nên nấu trong khoảng 2 phút sau đó tắt lửa và để nguội.
-
Bước 3: Rưới nước sốt lên mặt cơm rồi rưới thêm mỡ hành lên trên, cho thêm chà bông lên khắp mặt cơm là bạn có thể thưởng thức ngay món ăn hấp dẫn này.
>>> Xem thêm: 3 cách làm cơm cháy từ cơm nguội thơm ngon, đơn giản tại nhà
Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để tự làm cơm cháy tại nhà thì mẹ bầu cũng có thể chọn những loại có sẵn ở các chợ, siêu thị. Tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe thì cần cân nhắc lựa chọn những sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Một trong những thương hiệu cơm cháy chà bông nổi tiếng chất lượng nhất hiện nay có thể kể đến là cơm sấy Minh Châu.
Cơm sấy Minh Châu là thương hiệu sản xuất cơm cháy nổi tiếng chất lượng bởi quy trình sản xuất luôn được kiểm tra nghiêm ngặt. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu đóng gói đều được thực hiện khép kín và chỉn chu nhất. Do đó mẹ bầu có thể yên tâm thưởng thức cơm sấy Minh Châu mà không lo sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình!
Cơm sấy Minh Châu tuyển đại lý, nhà phân phối cơm sấy số lượng lớn trên toàn quốc. Nếu bạn đang muốn kinh doanh cơm sấy chất lượng cao, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!
Cơm sấy Minh Châu cam kết:
-
Sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên
-
Đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả sản phẩm phân phối
-
Có giấy chứng nhận ATVSTP, đạt chứng chỉ ISO 22000
-
Có hệ thống nhà xưởng hiện đại và dây chuyền sản xuất tiên tiến
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.