Cơm cháy chà bông là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Bên cạnh nước sốt để tạo nên hương vị đặc trưng, thì chà bông cũng được xem là linh hồn của món ăn này. Nếu bạn muốn tự tay làm chà bông gà cay ngon để ăn kèm cùng cơm cháy, tham khảo ngay bài viết sau đây. Cơm sấy Minh Châu sẽ bật mí cho bạn công thức siêu dễ nhưng vẫn đảm bảo ngon miệng như ngoài hàng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chà bông gà cay
Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính bao gồm:
-
Thịt gà: 500g
-
Hành tím: 2 củ
-
Tỏi: 1 củ
-
Ớt tươi: 4 trái
-
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm, ớt bột, đường cát, bột nghệ
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng phần thịt ở nhiều bộ phận của gà, tuy nhiên nếu muốn chà bông tơi xốp, mềm hơn thì nên chọn ức gà bởi phần thịt này ít mỡ và gân nhất.
Chế biến chà bông gà cay
Các bước làm chà bông gà cay ngon chi tiết:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt gà với nước, sau đó rửa qua nước muối để loại bỏ mùi hôi tanh và các chất bẩn bám trên thịt. Vớt ra để ráo rồi ướp một xíu muối ăn xát đều quanh miếng thịt, để khoảng 30 phút cho ngấm sau món ruốc sẽ đậm đà hơn nhiều.
- Hành, tỏi và ớt tươi đem băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay (nếu có) để nhanh hơn.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Cho gà vào một cái âu lớn rồi lần lượt ướp vào đó các gia vị đã chuẩn bị gồm muối, đường, tiêu, ớt bột, nước mắm và một ít bột nghệ (giúp màu món ăn được đẹp hơn) rồi trộn đều lên.
- Phần tỏi, hành, ớt đã băm nhuyễn bạn trộn chung với phần thịt gà vừa ướp, đựng trong hộp đậy kín rồi cất ngăn mát tủ lạnh ít nhất 8 tiếng cho gia vị thấm đều vào từng miếng gà.
Bước 3: Làm chín thịt gà
- Cho các miếng thịt gà vào nồi nước đun sôi đến khi chín thì tắt bếp.
- Khi thịt đã chín mềm, bạn vớt thịt gà ra đĩa cho nguội, còn phần nước luộc lọc bỏ cặn chỉ giữ lại nước trong để sau dùng xào thịt.
Bước 4: Làm tơi thịt gà
-
Cách 1: Sử dụng cối và chày để giã thịt
Đây là phương pháp làm chà bông thủ công khá phổ biến, mà bạn cần phải có 2 dụng cụ cơ bản là chày và cối. Thịt gà sau khi đã nấu chín sẽ cắt nhỏ theo thớ thịt, nên lúc giã chỉ cần dùng một lực vừa đủ, đều tay là thịt đã dễ dàng tách thành từng sợi nhỏ.
Tuy nhiên, cách làm chà bông gà cay này không phù hợp khi làm với số lượng lớn, vì mất nhiều thời gian và công sức.
-
Cách 2: Sử dụng máy xay
Nếu nhà có máy xay sinh tố bạn có thể tận dụng chúng để làm tơi thịt gà nhanh chóng. Bạn cho một lượng thịt vừa đủ vào máy, đậy nắp kín và nhấn nút xay tốc độ cao trong tầm 20s thì dừng để đảo đều, rồi tiếp tục như vậy đến khi thất thịt tơi là được.
Nhưng lưu ý là không được nhấn nút xay liên tục, bởi sẽ khiến thịt bị nhuyễn vụn thay vì thành sợi.
Bước 5: Sấy khô chà bông gà cay
- Cho thịt gà vừa được làm tơi lên chảo, đổ khoảng 100ml phần nước luộc gà vào và bật bếp xào đến khi cạn dần. Lúc này, bạn vẫn cứ đảo đều tay liên tục để các sợi thịt gà bông lên và khô hẳn, như vậy sẽ giúp bảo quản được lâu hơn.
- Ngoài cách trên, bạn có thể sấy khô chà bông bằng cách cho vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ xuống 100℃ để tầm 20 đến 30 phút thì thịt gà cũng sẽ khô hoàn toàn.
Thành phẩm chà bông gà cay ngon
Như vậy, thành phẩm thu được là món chà bông gà ớt mặn mặn, cay nhẹ tơi xốp rất ngon. Bạn có thể dùng kèm với cơm trắng hay cháo nóng, bánh mì, xôi mặn và đặc biệt không nên bỏ qua món cơm cháy chà bông cực hấp dẫn.
Lưu ý trong quá trình làm và bảo quản
Để làm chà bông gà cay ngon mà mọi người ai cũng mê, ngoài việc bạn cần thực hiện theo đúng công thức trên thì còn phải lưu ý những điều quan trọng như sau:
- Ưu tiên lựa chọn loại gà ta thay vì gà công nghiệp, bởi gà ta thường dai và ngọt thịt hơn
- Sơ chế nguyên liệu thật kỹ
- Khi sấy thịt gà không nên để lửa quá lớn vì sẽ làm thịt gà bị khô, cứng.
- Chà bông gà nên được bảo quản trong túi zip hoặc các lọ thủy tinh đậy kín để tránh tiếp xúc với không khí dễ bị ẩm mốc, hư hỏng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh thì bạn có thể để dùng dần món ăn này trong 2 - 3 tháng.
Xem thêm:
- Cách làm chà bông heo tại nhà cho người làm lần đầu
- Hướng dẫn làm chà bông thịt gà thơm ngon tại nhà
- 3 mẹo bảo quản chà bông thơm ngon, không sợ mốc
Chà bông gà không chỉ dễ chế biến lại dễ kết hợp cùng nhiều món ăn khác, nên từ người lớn đến trẻ em đều rất thích. Hy vọng bạn thực hiện thành công với công thức làm chà bông gà cay ngon này, để chiêu đãi gia đình của mình nhé!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.