Cơm cháy chà bông là một món ăn vặt ngon, hấp dẫn được mọi người vô cùng ưa chuộng. Cắn miếng cơm cháy giòn rụm, cảm nhận hương thơm của mùi gạo hòa cùng vị mặn, ngọt, cay cay từ nước sốt và ăn cùng miếng chà bông thì phải nói là tuyệt vời. Bạn đã biết cách làm cơm cháy chà bông như thế nào chưa? Nếu vẫn chưa thì đừng bỏ qua bài chia sẻ sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy chà bông tại nhà với những nguyên liệu đơn giản, cách làm cực dễ.
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông
Để có được món cơm cháy chà bông thì đầu tiên chúng ta không thể thiếu được những nguyên liệu làm cơm cháy chà bông. Cụ thể gồm:
-
125g gạo nếp
-
125g gạo tẻ
-
100g chà bông heo
-
Hành lá
-
Dầu ăn
-
Gia vị: nước mắm, ớt bột, đường, muối,...
Cách làm cơm cháy chà bông
Cách làm cơm cháy chà bông tại nhà sẽ cần thực hiện theo các bước:
Bước 1: Nấu cơm
Từ những nguyên liệu đã được chuẩn bị, bước đầu tiên cần làm đó là dùng gạo nếp và gạo tẻ để nấu cơm.
-
Bạn trộn đều 2 loại gạo với nhau, vo sạch và sau đó đổ nước xâm xấp mặt gạo và mang đi nấu giống như nấu cơm bình thường.
-
Có thể cho thêm vào nồi cơm một muỗng cafe hạt nêm và một muỗng dầu ăn để tăng thêm hương vị cho gạo
- Nếu không muốn nấu cơm thì bạn cũng có thể chọn cách hấp để phần gạo nở thành cơm.
Bước 2: Tạo hình các miếng cơm cháy
-
Khi cơm đã chín vừa tới, lúc này cần xúc cơm ra khay và dàn đều lên khay đựng. Bạn nên sử dụng dầu ăn quét sơ qua bề mặt cơm, sau đó dùng cây cán bột hay một chiếc ly thủy tinh để lăn qua nhằm giúp cơm ép chặt và dàn đều hơn trên bề mặt khay. Đảm bảo lớp cơm khi dàn có độ dày từ 0.5mm - 1cm chứ không quá dày để khi chiên, phần cơm có thể phồng và chín đều.
-
Cho khay cơm vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm (hoặc bạn cũng có thể mang cơm đi phơi dưới thời tiết nắng trong tầm 4 tiếng đồng hồ để cho cơm khô lại)
-
Khi phần cơm đã khô lại, có độ cứng thì tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ
Bước 3: Chiên cơm cháy
Bước tiếp theo vô cùng quan trọng trong cách làm cơm cháy chà bông đó là mang cơm đi chiên. Bạn sẽ mang từng miếng cơm đã được cắt nhỏ đi chiên ngập dầu với lửa nhỏ. Lưu ý cần để dầu sôi rồi mới cho cơm vào chiên, chiên đến khi cơm vàng đều 2 mặt thì lấy ra. Đặt lên đĩa có lót giấy thấm dầu để hút bớt dầu dư.
Bước 4: Làm sốt nước mắm, mỡ hành
-
Để giúp món cơm cháy chà bông có được hương vị gây thương nhớ thì không thể nào thiếu công đoạn làm nước sốt. Công thức pha nước sốt mắm sẽ gồm có: 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng ớt bột (có thể gia giảm tùy theo mức độ ăn cay của bạn) và 3 muỗng nước lọc. Khuấy để hỗn hợp nước mắm được tan bớt gia vị, các hương vị hòa nguyện vào nhau.
-
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi dầu sôi thì cho hành lá đã được cắt nhỏ vào. Đến khi hành lá chuyển sang màu xanh đậm và có mùi thơm bốc lên là được. Vậy là bạn đã có được phần mỡ hành béo thơm dùng để rưới lên trên cơm cháy cực kỳ nhanh gọn.
Thưởng thức thành phẩm
Lúc này bạn sẽ cần lấy miếng cơm cháy rưới thêm nước mắm đã pha và phết thêm lên trên một lớp mỡ hành. Rắc thêm chà bông heo lên bề mặt. Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm cơm cháy chà bông tại nhà chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản.
Khi cắn từng miếng cơm cháy, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác giòn rụm, sự hòa nguyện của các loại gia vị vô cùng hấp dẫn. Ngoài việc ăn trực tiếp thì bạn có thể chấm cùng một ít tương ớt cũng rất ngon.
Một số lưu ý khi làm món cơm cháy chà bông
Tuy cách làm cơm cháy chà bông khá đơn giản nhưng để đảm bảo thành công ngay lần đầu tiên thực hiện thì bạn nên chú ý đến các thông tin sau đây:
-
Nếu muốn làm số lượng cơm cháy nhiều hơn hoặc ít hơn thì bạn có thể gia giảm lượng gạo nếp, gạo tẻ. Tuy nhiên cần giữ đúng tỷ lệ là 50:50 để giúp cho cơm cháy thành phẩm khi ăn sẽ cho độ giòn xốp cực ngon
-
Cơm khi nấu cũng nên chú ý chỉ để vừa chín tới chứ không nên nấu quá nhão sẽ khiến cho cơm không ngon, khó có thể làm giòn được
-
Bạn có thể làm sẵn phầm cơm phơi khô sau đó mang đi bảo quản trong bao nilong hay hộp sạch để ở nơi thoáng mát, đến khi nào cần dùng thì lấy ra chiên với dầu sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều. Thời gian bảo quản cho cơm phơi khô này có tối thiểu là 2 - 3 tuần.
-
Nếu bạn không muốn chiên ngập dầu thì cũng có thể chọn sử dụng loại chảo sâu lòng, chống dính để chiên cơm. Trong lúc chiên chú ý ép cơm để giúp cơm nhanh vàng giòn hơn.
-
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, nồi chiên không dầu để làm món cơm cháy chà bông ít sử dụng dầu hơn
-
Cơm cháy khi vừa lấy từ chảo ra nên vặn lửa to để cho dầu ăn không bám nhiều vào cơm.
Cách bảo quản cho cơm cháy chà bông sau khi làm
Sau đây là một số cách bảo quản cho cơm cháy chà bông giữ được lâu, không bị ỉu sau khi làm cực kỳ hữu ích:
-
Nếu muốn giữ cho cơm cháy sử dụng được lâu mà vẫn có độ giòn, không bị ỉu thì bạn nên để cơm cháy riêng trong các bao nilong sạch, hộp kín và khi nào muốn ăn thì lấy ra chiên sơ lại và rưới sốt mắm cùng các nguyên liệu khác lên.
-
Tránh rưới nước mắm lên toàn bộ thì cơm cháy rất dễ bị ỉu, mất đi độ giòn. Nếu bạn đã lỡ rưới nước mắm sốt lên cơm cháy nhưng dùng không hết thì có thể để sử dụng trong ngày hoặc mang bảo quản, khi nào muốn ăn thì lấy ra bỏ vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng để hâm nóng lại. Lưu ý thời gian sử dụng cho cơm cháy đã có nước mắm sẽ tầm từ 5 - 7 ngày
-
Nước mắm bạn cũng có thể cho vào những chiếc hộp kín khí để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Thời gian sử dụng có thể lên đến 7 ngày.
- Cơm cháy chà bông với những cách bảo quản trên có thể giữ được lên đến 80% độ giòn như ban đầu.
Cơm sấy Minh Châu tuyển NPP, đại lý toàn quốc
Cơm sấy Minh Châu nổi tiếng là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm cơm cháy chất lượng, dinh dưỡng, thơm ngon đến cho khách hàng trên khắp các tỉnh thành nước ta. Ngày nay bạn rất dễ dàng tìm mua những sản phẩm cơm cháy Minh Châu ở nhiều cửa hàng, đại lý, siêu thị lớn nhỏ,...
Điều gì làm nên danh tiếng cho thương hiệu Cơm sấy Minh Châu?
Đó chính là chất lượng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, quy trình sản xuất chuyên nghiệp bằng dây chuyền khép kín để đồng nhất chất lượng cho số lượng lớn sản phẩm cùng với đó là một công thức nước sốt gia truyền Minh Châu nhằm tạo hương vị thơm ngon, nét đặc biệt cho món cơm cháy.
Tất cả sản phẩm cơm sấy Minh Châu đều làm từ 100% nguyên vật liệu tự nhiên, đạt tiêu chuẩn về chất lượng và có giấy chứng nhận VSATTP, đạt chứng chỉ chất lượng chuẩn ISO22000 để không chỉ khách hàng yên tâm sử dụng mà các đại lý, nhà phân phối cũng tự tin cung cấp.
Đặc biệt với cơm cháy Minh Châu còn mang đến nhiều loại khác nhau, cho hương vị thơm ngon, phù hợp với đại đa số khẩu vị của người Việt. Cơm Sấy Minh Châu hiện đang phân phối các sản phẩm như:
-
Cơm sấy Minh Châu truyền thống: Là sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng nhất hiện nay, hương vị thơm ngon, giòn tan, nhiều chà bông, cắn tới đâu cũng đều cảm nhận được nước sốt hòa nguyện cực cuốn. Loại này hiện đang được Cơm sấy Minh Châu bán ở 2 dạng trọng lượng là túi 60g và túi 250g.
-
Cơm sấy Minh Châu Goodluck túi 250g: Sản phẩm làm từ gạo bao thai hồng cho độ thơm, giòn nổi bật hơn so với những loại gạo làm cơm cháy khác. Ngoài ra còn sử dụng thịt heo Vietgap để làm chà bông nên cực kỳ ngon, dinh dưỡng.
-
Cơm sấy gạo lứt rong biển Minh Châu túi 250g: Là loại cơm cháy đang được ưa chuộng hiện nay của chúng tôi. Thành phần chính là gạo lứt và rong biển, chà bông. Tất cả đều được chọn lọc, kiểm tra chất lượng chặt chẽ trước khi cho ra thành phẩm đưa đến tay người tiêu dùng. Món cơm cháy này sẽ cho hương vị khá lạ miệng, độc đáo, thích hợp cho những bạn đang trong quá trình cần giảm cân muốn tìm món ăn vặt ngon bổ dưỡng cho mình sử dụng.
Bao bì đóng gói túi zip hiện đại, đảm bảo tiện lợi và dễ sử dụng. Từ bên ngoài túi người tiêu dùng đã có thể dễ dàng nhìn thấy được hình ảnh, kiểm tra được chất lượng cơm cháy bên trong. Với thiết kế được chăm chút tỉ mỉ, khá kín khí nên sẽ cho khả năng bảo quản cơm cháy được lâu dài. Ngoài việc mua dùng thì Cơm cháy Minh Châu với bao bì đẹp mắt cũng phù hợp sử dụng để làm quà biếu tặng.
>>> Xem ngay: Review cơm sấy Minh Châu có ngon như quảng cáo
Vì sao nên trở thành nhà phân phối của Cơm sấy Minh Châu?
Cơm sấy Minh Châu chính là thương hiệu đồ ăn vặt uy tín, nổi bật nhất trong các sản phẩm chính là cơm sấy với tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ. Chúng tôi đã có số lượng đại lý, cửa hàng phân phối ở rất nhiều tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Cơm sấy Minh Châu chuyên bán sỉ cho các đơn vị đại lý, cửa hàng tạp hóa, siêu thị lớn nhỏ.
Cung cấp số lượng lớn - Chiết khấu cao
Cơm sấy Minh Châu cam kết:
-
Sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên
-
Đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả sản phẩm phân phối
-
Có giấy chứng nhận ATVSTP, đạt chứng chỉ ISO 22000
-
Có hệ thống nhà xưởng hiện đại và dây chuyền sản xuất tiên tiến
Thị trường hàng ăn vặt luôn chưa bao giờ ngưng hot, nếu bạn đang muốn tìm một mặt hàng ăn vặt ngon, dinh dưỡng, chất lượng để kinh doanh thì Cơm sấy Minh Châu chính là lựa chọn cực kỳ hợp lý. Liên hệ ngay đến cho Cơm sấy Minh Châu để được hỗ trợ, nhận mức giá sỉ tốt nhất!
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.