Từ lâu cơm cháy chà bông đã là món ăn vặt không thể thiếu của chị em phụ nữ, chính vì vậy những cách chế biến cơm cháy chiên giòn tại nhà luôn được các chị em hưởng ứng. Mỗi khi nếm thử, bạn sẽ mê mẩn bởi vị giòn của cơm, quyện với vị ngọt, hơi dai, mằn mặn của chà bông, chút cay nhẹ của ớt và vị mặn của gia vị. Với thị trường ăn vặt phức tạp như hiện nay thì tự làm cơm cháy tại nhà chắc chắn là phương án tốt nhất. Tìm hiểu ngay cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng đơn giản cùng một vài nguyên liệu dễ tìm dưới đây!
Nguyên liệu để làm cơm cháy bằng lò nướng
Có rất nhiều cách để chế biến món cơm chà bông và phần lớn các công thức đều rất giản để các mẹ, các chị có thể thực hiện ngay tại nhà. Từng miếng cơm giòn tan được bao bọc bởi vị mặn của chà bông, thêm chút mỡ hành biến tấu cực kỳ hấp dẫn mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng có thể biến tấu theo nhiều công thức khác nhau. Nhưng dù là phương pháp nào thì bạn cũng cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết dưới đây:
-
4 chén cơm nguội
-
200 gram chà bông loại ngon
-
2 muỗng canh nước mắm ngọt
-
500 ml dầu ăn
-
1 thìa cà phê ớt băm
-
1 thìa canh giấm
-
2 thìa đường trắng
Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng
Cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng đơn giản được thực hiện thông qua 3 bước nhanh chóng sau:
Bước 1: Chuẩn bị lò và nướng cơm
Bật lò nướng ở nhiệt độ khoảng 250°C trước 10 phút để làm nóng lò. Trong lúc đó, bạn trải giấy bạc lên khay nướng rồi phết một chút dầu ăn lên trên để cơm không dính vào giấy và không bị cháy. Rắc cơm lên và dùng thìa xới đều cơm tạo thành từng lớp đều khoảng 0,5 cm.
Thời gian cho khay cơm vào lò nướng là khoảng 1 tiếng hoặc thêm 10 phút để cơm khô và giòn hơn. Khi bạn đã lấy khay cơm ra, hãy mặt cơm lại và tiếp tục đặt khay vào lò nướng thêm một giờ nữa, cho đến khi các mặt của khay cơm chín vàng thì lấy ra và để nguội.
Bước 2: Làm nước sốt cho cơm cháy chà bông
Sử dụng một cái bát nhỏ, cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa canh giấm, 3 thìa canh nước lọc và 1 thìa ớt bột. Trộn đều để hỗn hợp gia vị hòa tan hoàn toàn vào nhau.
Bắc nồi lên bếp, cho 500ml dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho cơm vừa mới nướng bằng lò vào, bạn có thể bẻ cơm thành miếng vừa ăn. Tăng nhiệt độ ở mức trung bình và chiên cho đến khi hai mặt có màu nâu vàng nhẹ. Chuyển sang đĩa có phủ giấy thấm dầu và chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Rưới hỗn hợp sốt, chà bông lên và thưởng thức
Cho cơm ra mâm, rưới nước mắm đã pha lên trên, đừng quên rắc thêm một ít chà bông và hành lên trên. Sau đó, cho khay cơm vào lò nướng lại thêm khoảng 5 - 7 phút là hoàn thành xong cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng siêu đơn giản.
Cơm cháy ăn nguội hay ăn nóng đều rất ngon, vị bùi bùi của cơm cháy quyện với chút cay cay mặn mặn của nước mắm và chà bông thật hấp dẫn vô cùng.
Các cách làm cơm cháy bằng lò nướng khác
1 - Cơm cháy chà bông và mỡ hành
Riêng cơm cháy chà bông vốn dĩ đã hấp dẫn, nay thêm ít mỡ hành biến tấu càng khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn. Dưới đây là cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng có thêm mỡ hành cho bạn tham khảo:
Nguyên liệu
-
250g gạo nếp
-
250g gạo tẻ
-
100g chà bông
-
100g hành lá
-
400ml dầu ăn
-
3 muỗng canh nước mắm ngọt
-
3 muỗng canh đường
-
1 thìa nước cốt chanh
-
1 thìa ớt bột
-
1 thìa hạt nêm
Cách làm
-
Bước 1: Trộn gạo nếp trắng và gạo tẻ theo tỷ lệ 1 : 1 sau đó cho nước vào vo sạch. Cho gạo vào nồi, nêm 1 thìa hạt nêm, nấu chín cơm thì đổ ra mâm, bày ra đĩa cho nguội. Sau đó, bạn cho vào tủ lạnh để qua đêm, việc này giúp hạt gạo săn lại hơn, tiết kiệm được rất nhiều thời gian phơi.
-
Bước 2: Lấy khay cơm ra, dùng dao cắt thành từng miếng to bằng lòng bàn tay rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong vòng 30 – 40 phút. Nếu bạn không có lò nướng trong nhà, hãy bọc nó trong màng bọc thực phẩm và phơi khô ngoài nắng từ một đến hai ngày.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun nóng 400ml dầu ăn, thả từng miếng cơm vào, hạ lửa vừa, chiên đến khi cơm chín vàng đều các mặt. Cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu và đợi cơm nguội. Trong khi chờ cơm nguội, bạn pha 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường trắng, 1 thìa nước cốt chanh và 1 thìa cà phê ớt bột vào trộn đều.
-
Bước 4: Chọn những củ hành còn xanh, rửa sạch với nước rồi thái thành từng khúc nhỏ. Tận dụng dầu ăn thừa đun sôi rồi cho hành lá cắt nhỏ vào đun đến khi sôi là bạn đã có 1 phần mỡ hành đẹp mắt.
-
Bước 5: Bày cơm ra mâm, rưới hỗn hợp nước mắm lên trên, cho thêm ít chà bông trước khi cho lên trên một lớp mỡ hành. Cách làm cơm cháy mỡ hành này vừa thơm ngon, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
>>> Tham khảo thêm: Lưu ngay 5 cách làm nước sốt cơm cháy thơm ngon khó cưỡng
2 - Cách làm cơm cháy kho quẹt bằng lò nướng
Nguyên liệu
-
1 chén gạo tẻ
-
1 chén gạo nếp
-
50g tôm khô
-
1 củ hành tím
-
300g mỡ heo
-
3 cây hành lá
-
Gia vị
Cách làm
-
Bước 1: Trộn 1 chén gạo tẻ với 1 chén nếp, vo gạo nếp và gạo tẻ cho thật sạch (để ráo nước). Thêm nước vào nồi, thêm một thìa cà phê dầu ăn vào nồi, đậy nắp nồi, nhấn nút nấu (cook) rồi chờ cơm chín.
-
Bước 2: Chuẩn bị khay nướng, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, sau đó phết một ít dầu ăn để chống dính. Ép cơm cho đến khi dày khoảng 0,5 mm và cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, bạn lấy cơm đã ép trong tủ lạnh ra và cắt cơm đã ép thành từng miếng vừa ăn (khoảng 10cm vuông hoặc theo kích thước tùy thích). Cho cơm vào lò nướng và nướng trong hai giờ ở nhiệt độ 120 ° C.
-
Bước 3: Pha 5 thìa nước mắm, 5 thìa đường, 5 thìa nước lọc và khuấy đều. Ngâm 50g tôm khô trong 100ml nước nóng trong 15 phút. Bắc chảo lên bếp đợi nóng rồi cho 300g mỡ heo vào chảo với nhiệt độ trung bình cao. Khi mỡ heo chuyển sang màu vàng thì vớt ra để ráo dầu.
-
Bước 4: Phi thơm 1 củ hành tím băm nhỏ, sau đó cho tôm khô vào phi thơm rồi cho tóp mỡ vào cùng với nước mắm đã pha ban đầu. Nấu cho đến khi nước mắm đặc lại thì thêm 3 quả ớt và 1/2 thìa ớt bột để tăng thêm hương vị. Tắt lửa và thêm hành tây xắt nhỏ.
-
Bước 5: Lấy cơm đã nướng chín ra khỏi lò, sau đó chiên cho đến khi vàng đều. Sau đó cho ra đĩa, rưới mỡ hành lên và thưởng thức cùng nước chấm.
Với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm nhưng khi kết hợp với nhau lại cho ra món ăn đậm đà, ngon miệng. Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng này!
>>> Xem thêm: Cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon, giòn rụm cực dễ
Những lưu ý khi làm món cơm cháy bằng lò nướng
Để có được thành quả là món cơm cháy đúng vị, đậm đà và giòn tan trong miệng thì trong quá trình chế biến cần lưu ý những điều sau:
-
Thay vì dùng hoàn toàn gạo tẻ thì bạn có thể trộn theo tỉ lệ 50 gạo tẻ và 50 gạo nếp giúp cho món cơm tạo ra có độ dẻo, giòn thơm ngon.
-
Nếu bạn nướng gạo bằng lò nướng, điều quan trọng là phải để gạo thật ráo để tránh khả năng gạo chưa đủ khô thì khi chiên cơm không giòn mà bị cứng, rất khó ăn.
-
Nếu không có lò nướng tại nhà, bạn có thể phơi khô gạo dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên cần lưu ý là chọn một vị trí để sạch sẽ nhất để phơi gạo, bạn có thể sử dụng một miếng vải dạng lưới để bảo vệ nó khỏi bụi bẩn hoặc côn trùng.
-
Chảo chiên cơm cần chọn loại có đáy sâu, lòng sâu để cơm ngập trong dầu ăn và vàng đều hai mặt.
-
Nấu cơm ở nhiệt độ vừa phải, nếu bật lửa quá nhỏ thì dầu sẽ bám vào gạo khiến cơm cháy không ngon, nếu bật lửa quá lớn thì cơm rất dễ bị cháy khét.
Cơm cháy chà bông nhìn chung không phải là món ăn hào nhoáng hoa mỹ, đây là một món ăn vặt dân dã nhưng rất bắt miệng. Nấu cơm cháy theo công thức nào cũng tạo nên một món vô cùng giản dị mà thơm ngon hấp dẫn. Nhưng, ẩn chứa trong sự mộc mạc đó là tất cả những hương vị ngon quen thuộc của món ngon Nam Bộ. Với các cách làm cơm cháy chà bông bằng lò nướng mà bài viết chia sẻ trên đây, hy vọng bạn và gia đình có thể tự tay làm và thưởng thức món cơm cháy chà bông tại nhà.
Ngoài ra, nếu bạn không có thời gian để nấu cơm cháy tại nhà thì có thể chọn những loại có sẵn ở các chợ, siêu thị. Có rất nhiều loại cơm cháy đang được bày bán trên thị trường. Tuy nhiên không phải đâu cũng là loại đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa phẩm màu hay chất bảo quản. Do đó trước khi mua bạn nên cân nhắc lựa chọn một sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín. Một trong những thương hiệu cơm cháy chà bông nổi tiếng hiện nay chính là cơm sấy Minh Châu.
Cơm sấy Minh Châu là một trong những thương hiệu được nhiều khách du lịch mua về làm quà cho người thân, bạn bè nhất. Bởi chất lượng sản phẩm tại Minh Châu luôn được đặt lên hàng đầu, cơm cháy được làm từ những hạt gạo nếp thơm theo công thức riêng tạo ra hương vị đặc trưng đúng chuẩn. Cơm sấy Minh Châu cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng bởi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cam kết không chứa phẩm màu, chất bảo quản. Ngoài ra, bao bì sản phẩm cũng cực kỳ bắt mắt thích hợp để làm quà tặng biếu cho người thân, gia đình.
Cơm sấy Minh Châu tuyển đại lý, nhà phân phối cơm sấy số lượng lớn trên toàn quốc. Nếu bạn đang muốn kinh doanh cơm sấy chất lượng cao, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhất!
Cơm sấy Minh Châu cam kết:
-
Sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên
-
Đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng cho tất cả sản phẩm phân phối
-
Có giấy chứng nhận ATVSTP, đạt chứng chỉ ISO 22000
-
Có hệ thống nhà xưởng hiện đại và dây chuyền sản xuất tiên tiến
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.