Nếu như nhà bạn dư quá nhiều cơm nguội thì cũng đừng vội bỏ đi mà có thể tận dụng chúng để làm nên món ăn vặt cực ngon chỉ với những bước siêu đơn giản. Cùng tìm hiểu ngay 3 cách làm cơm cháy từ cơm nguội mà chúng tôi chia sẻ bên dưới đây để tham khảo, tự thực hiện tại nhà.
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội với chảo
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng chảo là cách cực kỳ dễ mà hầu như mọi người ai cũng đều có thể thực hiện được. Trước tiên cần chuẩn bị các nguyên liệu để làm cơm cháy như là:
-
1 tô cơm nguội
-
Tỏi, hành tím, hành lá
-
Chà bông
-
Dầu ăn
-
Gia vị: đường, nước mắm, tương ớt, tương cà, hạt nêm, tiêu, dầu hào,...
Các bước thực hiện chi tiết sẽ lần lượt như sau:
Bước 1: Tạo hình cho miếng cơm cháy
-
Lấy phần cơm nguội cho và một cái tô, cho vào tầm 1 - 2 muỗng dầu ăn. Dùng tay bóp nhẹ, trộn đều để phần cơm được tơi và áo dầu ăn
-
Dùng các loại nắp hộp nhựa hình tròn, hình chữ nhật có sẵn trong nhà để cho lớp cơm vào. Ấn nhẹ xuống cho các hạt cơm dính lại, tạo thành hình khối liền nhau. Trong đó mỗi miếng sẽ cần có độ dày từ 0.5mm - 1cm. Khi thực hiện không miết quá chặt sẽ khiến phần cơm không chín kịp khi chiên mà thay vào đó nên miết để các hạt cơm dính vào nhau.
Bước 2: Phơi khô, sấy khô cơm nguội
Sau khi đã tạo ra những miếng cơm cháy có hình dạng và độ dày như mong muốn thì bạn có thể mang ra phơi khô dưới ánh nắng tầm 3 - 4 tiếng để hạt cơm khô cứng lại. Hoặc nếu muốn nhanh hơn bạn cũng có thể áp dụng cách sấy khô cơm bằng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 120 độ - 30 phút.
Bước 3: Chiên giòn cơm cháy
Bắc chảo lên bếp và cho một lượng lớn dầu ăn vào sao cho đủ để phần cơm ngập trong dầu là được, để dầu sôi thì từ từ cho từng miếng cơm phơi khô vào chiên.
Thường xuyên lật đều 2 mặt miếng cơm cháy để chúng vàng giòn, nở phồng. Khi thấy cơm cháy bắt đầu vàng giòn thì giảm lửa xuống, vớt cơm cháy ra để trên giấy thấm dầu cho ráo bớt.
Bước 4: Làm mỡ hành và sốt mắm
-
Phần hành lá mang đi rửa sạch sau đó thái nhỏ, cho vào một chiếc chén. Đun sôi dầu ăn và đổ vào chén đựng hành lá. Nhờ nhiệt độ nóng từ dầu sẽ giúp cho hành lá chín, tạo nên phần mỡ hành thơm béo.
-
Làm sốt mắm cho cơm cháy đầu tiên bạn cần sử dụng 1 củ hành tím và 3 tép tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ ra mang đi phi thơm. Pha hỗn hợp nước sốt gồm các nguyên liệu: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng tương cà, 4 muỗng nước lọc. Tiến hành khuấy đều hỗn hợp nước sốt. Bạn cũng có thể cho thêm vào một ít bột ớt để tăng vị cay cho sốt mắm. Cho bát nước sốt vào khuấy đều ở trên chảo để cho phần sốt bắt đầu sệt lại thì cho ra chén.
Bước 5: Rưới sốt mắm lên cơm cháy
Khi cơm cháy đã ráo dầu hẳn thì cho ra đĩa, bắt đầu phết một lớp mỏng sốt mắm và mỡ hành lên trên bề mặt, cho thêm chà bông lên trên. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách làm cơm cháy bằng cơm nguội vô cùng dễ rồi đó.
Khi cắn thử một miếng cơm cháy bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự giòn tan, hạt cơm phồng xốp hòa nguyện cùng chút béo béo từ mỡ hành, chút mặn và cay nhẹ của nước sốt mắm. Là một món ăn vặt thơm ngon, khiến cho từ trẻ nhỏ đến người già đều mê mẩn.
Cách làm cơm cháy chà bông với lò nướng
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng lò nướng cũng là cách đang được nhiều người áp dụng. Cụ thể bạn sẽ cần chuẩn bị các nguyên liệu để làm như:
-
Cơm nguội
-
Chà bông
-
Bột nếp
-
Dầu ăn
-
Hành lá, bớt băm
-
Nước mắm, đường, dấm,...
Các bước thực hiện làm món ăn vặt cơm cháy chà bông bằng lò nướng:
Bước 1: Trộn cơm nguội với bột nếp
Cơm nguội bạn mang trộn chung với tầm 60g bột nếp, vừa trộn vừa bóp nhẹ tay để phần bột hòa nguyện với cơm.
Bước 2: Dùng lò nướng làm cơm cháy
-
Làm nóng lò nướng từ trước, chỉnh nhiệt độ 200 độ C nướng trong 10 phút
-
Lót một lớp giấy nến vào khuôn khay nướng, cho phần cơm vừa trộn bột nếp vào bên trong và dàn đều ra sao cho phần cơm tạo thành một lớp thật mỏng. Cơm càng mỏng sẽ nhanh chín và cho độ giòn, ngon hơn
-
Cho khay nướng vào lò nướng đã được làm nóng, nướng trong tầm 20 - 25 phút thì lấy ra khỏi lò, lật ngược mặt lại và tiếp tục nướng thêm tầm 20 phút nữa. Kiểm tra thấy phần cơm đã chín vàng 2 mặt, giòn và thơm thì đã thành công.
Bước 3: Làm nước sốt mắm
-
Làm hỗn hợp nước sốt với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng canh giấm ăn, cho thêm ớt băm tùy theo mức độ ăn cay và thêm chút hành lá cắt nhỏ. (Cũng có thể thay ớt băm bằng ớt bột)
-
Khuấy đều để hỗn hợp sốt mắm tan đường, hòa nguyện hương vị lại với nhau
Bước 4: Hoàn thành
-
Cơm cháy sau khi đã nướng trong lò nướng thì lấy ra để vào khay, rưới nước sốt mắm lên trên bề mặt và rắc thêm lên trên một ít chà bông
-
Cho khau cơm cháy vào lại lò nướng thực hiện nướng trong 5 phút để phần sốt mắm kẹo lại, thấm vào cơm cháy
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm cơm cháy từ cơm nguội cực đơn giản, nhanh chóng với lò nướng rồi. Có thể ăn trực tiếp hoặc bảo quản trong các túi nilong, hộp đựng đậy kín để ăn từ từ.
Cách làm cơm cháy với nồi chiên không dầu
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội bằng nồi chiên không dầu cũng là công thức để cho ra món ăn vặt ngon mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cho bạn. Nguyên liệu cần có:
-
Cơm nguội
-
Nước mắm
-
Tương ớt, dầu hào
-
Hành lá
Cách làm cơm cháy bằng cơm nguội với nồi chiên không dầu sẽ gồm các công đoạn:
Bước 1: Cán cơm nguội
Cơm nguội bạn cho vào một chiếc túi nilong sạch và sau đó dùng cây cán cho cơm dẹt ra và kết dính lại với nhau.
Bước 2: Chiên cơm
-
Làm nóng nồi chiên không dầu từ trước ở nhiệt độ 170 độ C - 5 phút
-
Lót giấy nến lên trên khuôn nồi chiên không dầu, quét lên bề mặt của cơm nguội vừa cán một lớp dầu ăn mỏng
-
Chiên cơm trong thời gian 12 phút, trở mặt và tiếp tục quét dầu chiên mặt còn lại thêm 10 phút. Khi thấy cả 2 mặt cơm đều vàng giòn, thơm nóng thì hoàn thành
Bước 3: Làm nước sốt
-
Làm hỗn hợp nước sốt gồm 2 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe dầu hào, ¼ muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe tương ớt (định lượng nước sốt áp dụng cho khoảng 2 chén cơm nguội)
-
Nấu phần nước sốt đến khi sôi thì cắt thêm hành lá bỏ vào và trộn đều, tắt bếp cho ra chén.
Bước 4: Thành phẩm
Lấy miếng cơm cháy vừa chiên và quét lên bề mặt một lớp nước sốt và thưởng thức ngay. Lớp cơm cháy vàng giòn, ăn cùng nước sốt mặn ngọt, cay cay cực kỳ cuốn hút. Sẽ là một món ăn vặt vừa ngon vừa dễ làm ngay tại nhà để bạn có thể chiêu đãi các thành viên trong gia đình vào những dịp nghỉ lễ, cuối tuần để vừa ăn vừa trò chuyện, xem phim,...
>>> Đừng bỏ qua: Bỏ túi 2 công thức làm cơm cháy ngon không nên bỏ qua
Hướng dẫn bảo quản cơm cháy để lâu không bị ỉu
Bên cạnh việc hướng dẫn cho các bạn 3 cách làm cơm cháy từ cơm nguội cực dễ thì chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm thế nào để bảo quản cho cơm cháy để lâu không bị ỉu mà vẫn giữ được độ giòn, ngon như mới làm ra.
-
Khi chiên cơm với chảo dầu thì nên để cho cơm ráo dầu hoàn toàn
-
Sau khi cơm chiên vừa xong nên để cho cơm nguội hẳn rồi sau đó cho vào túi nilong, hộp nhựa kín khí để bảo quản. Khi ăn chỉ cần lấy ra rưới nước sốt mắm lên ăn ngay hoặc cho vào lò nướng, nồi chiên không dầu hâm lại. Đây là cách giữ cho cơm chiên luôn có độ giòn gì để lâu, cũng không cần sợ mốc hay bị ỉu.
-
Ngoài ra với phần nước sốt bạn có thể cho vào hộp kín để bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, cách này giúp nước sốt mắm giữ được trong tầm 3 - 4 ngày.
Mua cơm cháy thơm ngon, giòn xốp tại Minh Châu
Cơm cháy luôn được biết đến là một trong số những món ăn vặt rất được mọi người ưa thích từ trẻ nhỏ cho đến người già nhờ vào hương vị giòn, béo béo, mặn mặn, ngọt ngọt,... Ngoài cách tự mình thực hiện làm cơm cháy tại nhà thì bạn cũng có thể tìm mua cơm cháy từ thương hiệu uy tín để sử dụng ngay mà không cần phải tốn thời gian hay công sức vào bếp mày mò.
Cơm cháy Minh Châu chính là cái tên nổi tiếng chuyên phân phối các sản phẩm đồ ăn vặt, cơm sấy thơm ngon, chất lượng đến cho người dùng Việt. Tiếng tăm của thương hiệu Cơm sấy Minh Châu đã trải dài từ Bắc vào Nam, có mặt ở rất nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị,...
Cơm sấy Minh Châu có rất nhiều loại như là:
Tất cả sản phẩm đều được làm từ những nguyên liệu chất lượng, 100% tự nhiên, được tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguồn gạo làm cơm, chà bông hay phần nước sốt cũng là công thức gia truyền độc quyền của Minh Châu. Nhờ đó không chỉ mang lại hương vị tinh tế, đậm chất Việt Nam mà cũng rất thơm ngon, khó mà cưỡng lại được.
>>> Tham khảo ngay: [Báo giá] Cơm sấy Minh Châu tuyển đại lý, nhà phân phối toàn quốc
Các sản phẩm cơm sấy Minh Châu đều đã đạt chuẩn chất lượng, có giấy chứng nhận ATVSTP cho khách hàng yên tâm mua sử dụng. Bao bì Cơm cháy Minh Châu là dạng túi zip chắc chắn, kín đáo với hình ảnh vô cùng bắt mắt sẽ giúp người dùng bảo quản cơm cháy được lâu, ngoài mua sử dụng còn có thể dùng làm quà biếu bạn bè, người thân. Nếu bạn cần mua cơm cháy để sử dụng ăn vặt thì cơm cháy Minh Châu là sự lựa chọn mà bạn không thể bỏ qua.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.