Cơm cháy là một trong các món ăn vặt ngon, khoái khẩu của nhiều người hiện nay. Mang đến hương vị giòn rụm, thơm thơm mùi nếp chiên, hòa nguyện cùng hương thơm nồng, chay chay của các loại gia vị khiến món ăn này trở nên vô cùng hấp dẫn. Cùng tham khảo ngay 2 cách làm cơm cháy ngon cực đơn giản sau đây để tự thực hiện tại nhà, nhanh chóng có được cho mình món ăn vặt nhâm nhi mỗi khi buồn miệng.
Cách làm cơm cháy chà bông
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông sẽ gồm có:
-
2 chén cơm gạo nếp
-
70g chà bông
-
Hành lá
-
Mỡ heo/ dầu ăn
-
Gia vị: đường, mắm, giấm ăn, ớt bột
Công thức làm cơm cháy chà bông
Sau đây là cách làm cơm cháy chà bông ngon, cực hấp dẫn chỉ với các bước:
Ép cơm mang phơi nắng
-
Chú ý nấu gạo nếp đến khi cơm chín vừa tới chín tới, không quá nhão. Ngoài việc nấu thì bạn cũng có thể mang gạo nếp hấp trong tầm 15 phút để cho cơm chín.
-
Lúc này bạn trộn đều vào cơm 2 muỗng canh mỡ heo/ dầu ăn. Để cơm lên chảo hay khuôn tròn và làm dẹt phần cơm cháy ra. Nên dàn sao cho cơm mỏng đều ra chứ không nên ép chặt quá, để khi chiên thì cơm cháy có thể bung ra được, cho hạt cơm ngon hơn
-
Sau khi đã tạo được hình cho cơm thì mang đi phơi nắng từ 3 - 4 tiếng đến khi nào thấy hạt cơm khô dần lại là được.
Làm mắm ớt
Bắc chảo lên bếp lửa và cho vào lần lượt 50g đường, 50ml giấm ăn, 50ml nước mắm và ớt bột (tùy vào mức độ ăn cay mà cho nhiều hay ít). Khuấy hỗn hợp trên thật đều tay cho đến khi thấy phần nước sốt mắm ớt đã bắt đầu sôi thì rắc thêm hành lá thái nhỏ vào. Tiếp tục nấu hỗn hợp trên đến khi sệt lại thì có thể tắt bếp.
Chiên cơm
Cơm sau khi đã được phơi có độ khô như mong muốn thì bạn cần tiến hành bắc chảo lên và cho vào ½ muỗng canh mỡ heo/ dầu ăn. Chỉnh cho lửa ở mức vừa và sau đó bắt đầu cho cơm đã được phơi vào trong chảo dầu bắt đầu chiên vàng đều 2 mặt.
Cho mắm ớt lên cơm
Khi cơm đã vàng đều, nhân lúc cơm chiên còn nóng thì cho phần mắm ớt đã làm lên trên, dùng muỗng phết đều khắp bề mặt. Tiếp theo đó rắc thêm chà bông lên, đợi cho cơm cháy thêm tầm 30s thì tiến hành tắt bếp.
Thành phẩm
Với cách làm cơm sấy chà bông này bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà đơn giản. Khi ăn lớp cơm cháy được chiên vàng rụm, ăn giòn giòn, cộng thêm phần sốt mắm ớt cay cay và chút mặn mặn của chà bông. Tất cả hòa nguyện lại tạo nên được một món ăn vặt vô cùng hấp dẫn khiến bao con tim người yêu ẩm thực, đam mê ăn vặt say đắm khó cưỡng lại được.
Cách làm cơm cháy nước mắm ớt
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm cơm cháy mắm ớt sẽ gồm có:
-
500g gạo nếp
-
20g tôm khô
-
50g tóp mỡ
-
Tỏi băm, hành lá
-
Dầu ăn
-
Các gia vị: ớt bột, ớt băm, ớt sa tế, đường, nước mắm, tương ớt, cốt chanh
Chế biến cơm cháy mắm ớt
Cách làm cơm cháy mắm ớt đơn giản, thơm ngon sẽ gồm các công đoạn như:
Hấp nếp
Tiến hành cho 500g gạo nếp vào thau và ngâm trong thời gian tầm khoảng 3 tiếng để cho gạo nếp có thể bung nở mềm. Chuẩn bị một nồi nước sôi và cho gạo vào, dàn đều gạo nếp ra và hấp trong tầm 15 phút đến khi nào phần gạo nếp chín bên trong thì tắt bếp.
Ngoài việc hấp nếp thì bạn cũng có thể chọn cách cho gạo nếp vào nồi cơm điện để nấu chín, để cho nếp chín vừa tới và không quá nhão. Lúc này cơm chát cho ra mới giữ được độ ngon như mong đợi.
Ép cơm nếp và mang phơi nắng
Phần nếp sau khi nấu chín thì để nguội và cho vào hộp nhựa hay khuôn tròn để tạo hình dẹt cho cơm. Bạn nên dàn mỏng đều phần cơm nếp ra, ấn xuống để cho cơm nếp tơi hạt nhưng chú ý không ấn quá chặt, nếu không cơm lúc chiên lên sẽ không bung được. Lúc này hương vị cơm cháy sẽ kém ngon hơn. Sau khi đã tạo hình cho cơm thì bạn mang cơm đi đi phơi nắng khoảng tầm 4 tiếng để cho hạt cơm nếp dần khô lại.
Nếu như không thể mang phơi dưới nắng được thì bạn cũng có thể chọn cách sử dụng lò nướng để sấy cơm ở nhiệt độ tầm 120 độ C trong thời gian khoảng 45 phút. Sau đó tiến hành trở mặt cho cơm và sấy thêm từ 30 phút - 40 phút cũng ở 120 độ C, lúc này thì phần nếp sẽ có thể khô lại hoàn toàn.
Làm nước sốt ớt và mỡ hành
Công đoạn tiếp theo không thể thiếu trong công thức làm cơm cháy mắm ớt đó chính là làm nước mắm:
-
Đầu tiên bạn lấy tôm khô đã được làm sạch mang đi giã nhuyễn, phần hành lá thì mang đi rửa sạch và sau đó cũng cắt nhỏ cho vào chén.
-
Chuẩn bị một chảo dầu thật nóng, cho dầu vào và đun sôi. Lấy phần dầu sôi này đổ vào chén hành để làm thành mỡ hành.
-
Bắc chảo lên bếp và bật với lửa vừa, cho vào chảo tầm 2 muỗng canh dầu ăn và khi dầu sôi thì cho tiếp tỏi băm vào để phi thơm
-
Đến khi thấy tỏi đã vàng thì bắt đầu cho thêm các gia vị khác đã chuẩn bị ban đầu như 50g đường, 50ml nước mắm và 30ml nước cốt chanh, tương ớt, sa tế, ớt bột, ớt băm và cuối cùng là phần tôm khô được giã nhuyễn vào chảo.
-
Tiến hành đảo hỗn hợp đều tay cho đến khi nào thấy phần hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho tiếp 50g tóp mỡ vào, trộn hỗn hợp mắm ớt trên một lần nữa và sau đó tắt bếp.
Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa và khi chảo nóng thì cho dầu vào. Khi thấy dầu bắt đầu sôi lăn tăn thì cho phần cơm nếp phơi khô vào chảo và chiên vàng các mặt. Sau khi phần cơm cháy đã vàng đều thì vớt ra ngoài và đặt lên giấy thấm dầu để hút bớt dầu mỡ.
Lưu ý: Chiên ngập dầu nóng thì cơm cháy mới có thể nở được hết và mới cho độ giòn, ngon.
Sốt nước mắm lên phần cơm
Khi cơm cháy đã ráo dầu thì bạn rưới một lượng sốt nước mắm ớt vừa đủ lên trên, thêm chút mỡ hành lên trên cơm cháy để tăng độ béo thơm cho món ăn. Dùng muỗng để dàn đều sốt nước mắm trên khắp bề mặt miếng cơm.
Nên chú ý khi nào ăn thì hãy rưới sốt lên, nếu không thì vì phần nước sốt sẽ khiến cho cơm cháy bị mềm đi không đảm bảo được độ giòn như mong muốn nữa.
Thành phẩm
Miếng cơm cháy giòn thơm, cay cay với hương vị mặn mặn béo béo của các nguyên liệu hòa nguyện vào nhât khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn. Với cách làm cơm cháy này bạn sẽ không mất quá nhiều công sức nhưng lại có được nhanh chóng một món ăn vặt để bạn cùng gia đình nhâm nhi mỗi khi buồn miệng vô cùng hiệu quả.
Còn gì tuyệt vời hơn khi có thể cùng bạn bè, người thân thưởng thức những miếng cơm cháy giòn ngon, cùng nhau trò chuyện chém gió, xem phim,...
>>> Xem thêm: 3 cách làm cơm cháy từ cơm nguội thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách bảo quản để cơm cháy lâu hư
Bên cạnh việc chia sẻ đến cho bạn 2 cách làm cơm cháy ngon thì chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn làm cách nào để bạn có thể bảo quản tốt cơm cháy, giúp cơm cháy lâu hư.
-
Khi cơm nếp vừa chiên xong đã nguội và ráo dầu (chưa rưới nước sốt) thì có thể bỏ vào núi nilong buộc chặc lại hay dùng nắp đậy kín lại nhằm bảo quản cơm giữ được độ giòn ngon hơn. Nhờ cách này cơm cũng không bị ỉu hay mốc
-
Với phần nước sốt bạn có thể cho vào hộp kín, lọ sạch có đậy nắp để ở ngăn mát tủ lạnh. Có thể giữ được tầm 4 ngày.
Khi nào bạn muốn ăn thì chỉ cần lấy cơm ra và chiên sơ lại, rưới nước sốt lên là đã có thể thưởng thức rồi.
Mua cơm cháy ngon tại Minh Châu
Trên đây là cách làm cơm cháy ngon tại nhà để cho các bạn có thể tham khảo, thử áp dụng. Ngoài việc tự mình xuống bếp thực hiện thì bạn cũng có thể chọn mua cơm sấy Minh Châu để tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện nhưng vẫn đảm bảo có được cho mình món cơm cháy thơm ngon, chất lượng, dinh dưỡng. Minh Châu là một trong các thương hiệu đồ ăn vặt nổi tiếng hiện nay, ở đây chuyên cung cấp các sản phẩm cơm sấy chất lượng, thơm ngon, an toàn thực phẩm thuộc Top đầu của nước ta.
Cơm cháy Minh Châu có rất nhiều sản phẩm cho khách hàng lựa chọn như là cơm cháy Minh Châu truyền thống, cơm sấy Goodluck Minh Châu, Cơm sấy gạo lứt rong biển Minh Châu,... Tất cả đều được làm từ những hạt gạo tẻ trắng ngần, thơm ngon kèm theo những nguyên liệu độc đáo để tăng hương vị cho món ăn như là chà bông, gạo lứt, rong biển,... Nước sốt được làm theo công thức gia truyền của Minh Châu nên cho độ thơm ngon, đặc sắc, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực.
>>> Xem thêm: Review cơm sấy Minh Châu có ngon như quảng cáo
Nhờ được chăm chút trong các bước sản xuất nên cơm cháy Minh Châu luôn mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng, phù hợp với đại đa số người dùng. Sau khi đã thưởng thức được một lần là sẽ khó lòng bỏ qua. Bên cạnh đó bao bì đóng gói của chúng tôi đã được thiết kế đẹp mắt, tiện lợi cho người dùng nhờ vào phần zip kín khí, nhờ đó mà cơm cháy sẽ được bảo quản lâu dài hơn. Là một món quà tuyệt vời để dành tặng cho những người bạn bè, người thân để càng thêm gắn kết.
Với sự nổi tiếng mà cơm sấy Minh Châu sở hữu nên đây đã nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu đồ ăn vặt hàng đầu đã mang những sản phẩm chất lượng của mình đến cho khắp các tỉnh thành ở nước ta. Thương hiệu đang ngày càng nỗ lực để phát triển để đưa những sản cơm cháy Minh Châu đến rộng rãi hơn với các cửa hàng, tạp hóa, siêu thị và nhà phân phối lớn. Nếu cần mua cơm cháy ăn vặt tiện lợi, ngon giòn, dinh dưỡng thì Minh Châu chính là sự lựa chọn dành cho bạn.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.