Chà bông gà là một món ăn vặt thơm ngon rất được giới trẻ săn đón trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc mua phải những loại chà bông kém chất lượng trôi nổi trên thị trường có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Do đó, rất nhiều người lựa chọn tự làm món ăn này tại nhà để đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn. Dưới đây là cách làm chà bông gà đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
Chuẩn bị nguyên liệu làm chà bông thịt gà
Trong cách làm chà bông gà thơm ngon này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
-
1 kg thịt ức gà hoặc lườn gà
-
3 muỗng canh nước mắm
-
1/3 muỗng canh muối
-
1/2 muỗng canh đường
-
5 củ hành tím
-
4 nhánh tỏi
-
Cùng với một số dụng cụ để nấu ăn như chảo, chày, cối, máy xay sinh tố,...
Lưu ý để chọn thịt gà làm chà bông ngon, bạn chú ý một vài vấn đề như:
-
Chọn phần thịt ức gà có thịt mềm, màu vàng hơi đậm, không có mùi hôi lạ, và có một ít mỡ ở hai bên. Khi chọn loại thịt này, trong quá trình ướp thịt gia vị dễ ngấm hơn so với thịt khác.
-
Nên sử dụng ngón tay ấn vào thịt để kiểm tra xem thịt có ngon không. Nếu miếng thịt ức gà vẫn còn có độ đàn hồi thì là miếng thịt ngon. Khi đụng vào thấy thịt nhão, biến dạng thì đó phần thịt gà nãy đã để lâu ngày.
-
Bạn có thể sử dụng phần thịt khác trên con gà để làm chà bông. Tuy nhiên phần thịt ức gà vẫn sẽ ngon hơn vì đây là phần ít mỡ và gân nhất.
Cách chế biến làm chà bông thịt gà
Để có được một món ăn thơm ngon, bạn có thể tiến hành chế biến theo cách làm chà bông gà dưới đây.
Bước 1: Sơ chế phần thịt gà và hành, tỏi
- Phần gà sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối loãng hoặc có thể dùng muối chà xát nhẹ trực tiếp lên miếng gà để loại bỏ đi các chất bẩn còn dính trên thịt.
- Sau đó, bạn tiến hành rửa qua lại thịt với nước sạch để giảm bớt mùi hôi và dùng khăn sạch thấm khô hết phần nước còn đọng trên thịt rồi cắt thịt ức gà theo thớ dọc với độ dày khoảng 2 – 3 cm.
- Hành tím và tỏi bạn tiến hành lột bỏ phần vỏ sau đó băm nhỏ.
Bước 2: Ướp gia vị cho thịt gà
- Đối với cách làm chà bông thịt gà này, bạn có thể ướp thịt gà theo thứ tự tỏi, hành tím đã băm sẵn vào thịt gà cùng với 1/3 muỗng muối, hơn 1/2 muỗng đường, 3 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều tay.
- Nếu muốn chà bông gà có thêm một ít vị cay, bạn có thể cho thêm một ít ớt bột và tiêu.
- Sau khi đã ướp xong, bạn hãy sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín phần thịt đã ướp sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm để thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu chín thịt gà đã được ướp
- Khi thấy thịt gà đã thấm đều gia vị, bạn lấy ra cho vào và tiến hành chảo xào trong khoảng 2– 3 đến khi thấy chúng săn lại.
- Lúc này, bạn cho vào 1/2 chén nước lọc vào chảo và đậy nắp, vặn nhỏ lửa sau đó đun thêm 20 phút cho thịt chín đều.
- Sau khi gà đã chín, bạn vớt phần gà để ra đĩa để riêng và đem phần nước còn lại lọc bỏ tím và tỏi, giữ lại để dùng tiếp ở các bước sau.
Bước 4: Làm tơi thịt gà thành hình sợi
- Để làm tơi thịt gà, bạn hãy thử áp dụng một trong ba cách sau:
- Giã tay bằng chày và cối để làm tơi thịt gà: Bạn sử dụng chày cối, giã nhỏ thịt gà ngay sau khi lấy từ chảo nóng ra. Trong quá trình làm tơi, bạn nên giã mạnh tay theo hướng từ trên xuống, làm liên tục cho đến khi hết thịt gà. Nếu phần thịt gà còn to, bạn cũng có thể dùng tay xé nhỏ và vò cho đến khi thịt tơi ra.
- Sử dụng máy xay sinh tố để làm tơi thịt gà: Bạn hãy cho phần thịt gà đã chế biến máy xay sinh tố, xay nhấp thả trong vòng 20 giây rồi tiếp tục lặp lại các thao tác cho đến khi phần thịt gà tơi thành từng sợi vừa ăn.
- Dùng máy trộn bột để làm tơi thịt gà: Bạn sử dụng chày và cối giã sơ 2 – 3 lần cho miếng thịt gà vỡ ra. Sau đó, bạn cho hết phần thịt đã giã vào máy trộn bột đánh cho đến khi đạt độ tơi ưng ý.
Bước 5: Sấy khô chà bông gà
Ở cách làm chà bông gà này, bạn có thể sấy khô chà bông gà bằng chảo hoặc bằng lò nướng.
- Sấy khô chà bông gà bằng chảo: Đầu tiên, bạn cho vào chảo phần thịt gà đã được chuẩn bị ở trên vào và cho lên bếp đảo đều tay với lửa nhỏ liên tục khoảng 30 phút. Mỗi khi đảo khoảng 5 phút, bạn có thể cho thêm phần nước gà ở bước xào gà vào để làm tăng hương vị cho chà bông. Khi thấy thịt gà đã chuyển sang màu vàng nhạt đẹp mắt thì dừng lại.
- Sấy khô chà bông gà bằng lò nướng: Bạn cho thịt gà đã chuẩn bị vào khay nướng và tiến hành sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 20 phút và làm tương tự như sấy bằng chảo.
Thành phẩm chà bông thịt gà ngon
Với cách làm chà bông gà trên, bạn có thể tạo được độ tơi xốp cho thịt gà cùng màu vàng đẹp mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sợi chà bông dai ngon, càng nhai sẽ càng thấy ngọt. Đây là vị ngọt đặc trưng của thịt gà, không quá ẩm cũng không quá khô.
Tham khảo thêm:
- Cách làm chà bông heo tại nhà cho người làm lần đầu
- Cách nấu cơm cháy bằng nồi cơm điện tại nhà cực dễ
- Công thức làm cơm cháy kho quẹt giòn rụm, ăn cực cuốn
Trên đây là cách làm chà bông thịt gà đơn giản, dễ làm mà bạn có thể thử tại nhà. Cơm sấy Minh Châu cũng là một trong những món ăn rất được lòng giới trẻ trong thời gian gần đây. Với đa dạng các loại cơm sấy, lại được đảm bảo về chất lượng và độ an toàn thực phẩm, Minh Châu đang dần khẳng định tên tuổi của mình trên thị trường đồ ăn vặt. Hiện nay, đơn vị đang tuyển đại lý, chi nhánh với nhiều cam kết và mức ưu đãi hấp dẫn. Nếu có nhu cầu kinh doanh mặt hàng này, hãy liên hệ ngay Cơm sấy Minh Châu để được tư vấn cụ thể.
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.